• youtube
  • facebook

Chè Tân Cương (Thái Nguyên) nổi tiếng cỡ nào?

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ XX, chè gói Tân Cương mang hiệu Con Hạc do ông Nghè Sổ - người có công mang giống chè trung du về vùng Tân Cương trồng và lập xưởng chế biến chè đầu tiên ở nơi đây mang đi dự thi 'Đấu Xảo' ở Hà Nội đã giành giải nhất.

Đầu thế kỷ 20, theo gợi ý của ông Nghè Sổ (tên thật là Nguyễn Đình Tuân (là tuần phủ kiêm án sát của xứ Thái Nguyên), ông Vũ Văn Hiệt, tên thường gọi là ông Đội Năm là người đầu tiên đưa cây chè về trồng.

Trồng chè là phương thức hoàn toàn xa lạ với truyền thống canh tác của những người nông dân vùng Đồng bằng Sông Hồng, ông Đội Năm đã cùng với người dân xây dựng xưởng chế biến, tìm tòi và chế biến ra một loại chè xanh, thức uống đặc biệt của người Việt.

Chè Tân Cương đã nổi tiếng từ lâu đời. Ảnh: Thái Nguyên Tourism.

Chè Tân Cương đã nổi tiếng từ lâu đời. Ảnh: Thái Nguyên Tourism.

Năm 1925, ông Đội Năm cũng là người đầu tiêu cho xây dựng các hệ thống bán chè khắp Thái Nguyên, rồi mở rộng ra các tỉnh thành, khởi đầu cho danh tiếng của chè Tân Cương ra khắp 3 miền đất nước. Ngày nay, ông Đội Năm được người dân vinh danh là ông tổ của nghề chè Tân Cương.

Ngay từ những năm đầu của thế kỷ XX, chè gói Tân Cương mang hiệu Con Hạc do ông Nghè Sổ (Nguyễn Đình Tuân) - người có công mang giống chè trung du về vùng Tân Cương trồng và lập xưởng chế biến chè đầu tiên ở nơi đây mang đi dự thi "Đấu Xảo" ở Hà Nội đã giành giải nhất. Ngay ở thời điểm đó, các thương gia ở nhiều nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan… đã đặt mua chè Tân Cương – Thái Nguyên rất nhiều. Thương hiệu “Đệ nhất danh trà” dành cho chè Tân Cương - Thái Nguyên cũng được biết đến từ đó.

create

Phương Thảo - Hương Trang (Cục Sở hữu trí tuệ) / khoahocphattrien.vn