• youtube
  • facebook

Bắc Ninh: Xuất hiện giọng ca quan họ nhí thần thái như nghệ nhân giữa Hội Lim

Ngày 17.2 (tức ngày 13.1 Kỷ Hợi), ngay từ sáng sớm, du khách thập phương đã đổ về trẩy Hội Lim (Bắc Ninh) rất đông. Trong buổi lễ, bên cạnh các chòi hát quan họ của các liền anh liền chị, còn có sự xuất hiện của một giọng ca nhí – bé Nguyễn Thị Vy An.

Du khách thập phương tấp nập về trẩy Hội Lim mỗi lúc một đông.

Du khách thập phương tấp nập về trẩy Hội Lim mỗi lúc một đông.

Khu vực chòi hát quan họ của các liền chị.

Khu vực chòi hát quan họ của các liền chị.

Bé Nguyễn Thị Vy An (5 tuổi).

Bé Nguyễn Thị Vy An (5 tuổi).

Vy An là một cô bé xinh xắn, năm nay 5 tuổi, đang học trường Mầm non xã Mộ Đạo, Quế Võ, Bắc Ninh. Mặc dù, tuổi còn nhỏ, lại chưa biết chữ, nhưng cô bé Vy An lại thuộc nhuần nhuyễn lời nhiều bài hát và hát rất hay.

Bé Vy An hát khúc “Tương phùng tương ngộ” tại Hội Lim.

Bé Vy An hát khúc “Tương phùng tương ngộ” tại Hội Lim.

Năm nay là năm thứ 2, bé Vy An hát quan họ tại Hội Lim. Tại Hội Lim lần này, Vy An hát ca khúc “Tương phùng tương ngộ” với một thần thái rất tự tin như một nghệ nhân hát quan họ chuyên nghiệp.

Khi được hỏi về việc tập hát quan họ, cô bé Vy An vui vẻ nói: “Con rất thích nghe quan họ và được ông nội dậy hát từ hồi còn nhỏ”.

Chia sẻ với chúng tôi, chú Nguyễn Văn Tuyến (ở thôn Mộ Đạo, xã Mộ Đạo, Quế Võ, Bắc Ninh) – ông nội của bé Nguyễn Thị Vy An - tự hào nói: Ngày bé, tôi thường hát ru cháu bằng những bài ca quan họ. Năm cháu được 1 tuổi, tôi bắt đầu bật đài cho bé Vy An nghe các bài dân ca quan họ truyền thống. Năm Vy An 2 tuổi, tôi thấy cháu cứ khi nào nghe quan họ là bập bõm hát theo rồi tự giác ngủ mà không cần ru. Từ đó, tôi bắt đầu dạy cháu tập hát dân ca quan họ.

Thấm nhuần qua lời ru cũng như sự dạy dỗ chỉ bảo của ông nội, cô bé Vy An chỉ mới 5 tuổi đã thuộc lòng rất nhiều ca khúc dân ca quan họ khác nhau.

Sắp tới, ngày 26 -27. 2 Vy An sẽ tham dự chương trình "Tài năng nhí" của huyện Quế Võ, Bắc Ninh. 

https://laodong.vn/van-hoa/xuat-hien-giong-ca-quan-ho-nhi-than-thai-nhu-nghe-nhan-giua-hoi-lim-657784.ldo

create

LÊ TRANG / laodong.vn