• youtube
  • facebook

Vụ sản phụ 36 tuổi tử vong bất thường sau ca mổ ở Hà Tĩnh: “Vợ tôi đau tím người, bác sĩ vẫn để chờ sinh“

Sản phụ t.ử v.ong tại bệnh viện, người nhà bức xúc cho rằng do bác sĩ chủ quan, không m.ổ đ.ẻ sớm mà để sản phụ chờ sinh quá lâu nên m.ất sức, dẫn tới t.ử v.ong.

Chị Dương Thị Sen, chị dâu của sản phụ Nguyễn Thị Huê (SN 1983, trú xã Thạch Tân, TP Hà Tĩnh) cho biết, khoảng 8h sáng ngày 30/4, chị Huê mang lần 3, thai đủ tháng có dấu hiệu đ.au bụng chuyển sinh, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nhập viện.

Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh, nơi xảy ra sự việc.

Tại đây, chị Huê được bác sĩ thăm khám và cho biết, sản phụ khỏe mạnh, tỉnh táo,  nhập viện chờ t.ử c.ung mở để sinh.

Đến khoảng 11h30, sản phụ Huê đ.au bụng d.ữ dội nhưng t.ử c.ung vẫn chưa mở để sinh thường nên đi dạo nhẹ nhàng ở hành lang bệnh viện.

“Em tôi đ.au bụng d.ữ d.ội, tôi cố động viên em chịu khó vì đ.au như vậy thì chắc sắp sinh. Tôi có lấy cho Huê một hộp sữa và bảo em ấy uống sữa. Lúc đấy bác sĩ đang nghỉ trưa.

Sau khi Huê uống sữa xong, ở hành lang nóng quá nên tôi dìu em tôi vào phòng nhưng lúc này thấy Huê đau qu.ằn qu.ại. Tôi bảo chồng của Huê đi gọi bác sĩ lại khám”, chị Sen cho biết.

Người thân khóc ng.ất trước cái chế.t bất thường của sản phụ Huê.

Cũng theo chị Sen, khi người nhà đi gọi bác sĩ lại khám thì khoảng 20p sau có một người trực đ.ẻ tại bệnh viện tên là Hà lại thăm khám và hỏi han bệnh nhân.

“Chị Hà có hỏi em tôi đ.au như thế nào, nếu đ.au mạnh thì khám chứ đ.au vừa thì từ từ đã bởi khám nhiều sẽ bị vi.êm. Khám xong, chị Hà thông báo với chúng tôi là t.ử cu.ng mới mở được 3 ph.ân, t.ử c.ung mở chậm. Sau đó, họ đi nghỉ. Còn em tôi đ.au bụng mướt mồ hôi, m.ất sức”, chị Sen nói.

Anh Trần Quốc Hồng, chồng của sản phụ Huê cho biết, thấy vợ đ.au bụng dữ dội nên anh đi gọi bác sĩ thêm lần nữa. Khoảng 20p sau, bác sĩ Nguyễn Viết Thọ, phó trưởng khoa sản lại thăm khám và cho biết, t.ử c.ung sản phụ mới mở được 4 ph.ân.

“Vợ tôi đ.au t.ím người, chúng tôi nói với bác sĩ có thu.ốc gì để truyền trợ sức cho vợ tôi không chứ để như thế này vợ tôi sẽ không còn sức để đ.ẻ.”, anh Hồng cho hay.

Sau đó, người trực bệnh viện tên Hà lấy thu.ốc và dây truyền cho bệnh nhân. Sức khỏe của sản phụ lúc này rất yếu, đ.au qu.ằn qu.ại, bác sĩ phải lấy ven hai lần mới có thể truyền được thuốc cho sản phụ Huê.

Người thân chắp tay cầu nguyện cho sản phụ.

Tuy nhiên, khi thu.ốc vừa chảy được khoảng 2 đến 3 giọt thì mắt b.ệnh nhân lờ đờ, tay chân tí.m tái. Thấy vậy, bác sĩ gọi bệnh nhân nâng bụng lên để đo t.im thai cho trẻ. Nhưng sản phụ không còn phản ứng.

“Nhẽ ra lúc này bác sĩ phải mang đi cấp cứu ngay, nhưng người trực tên Hà cứ đứng gọi vợ tôi nâng bụng lên để đo ti.m thai. Vợ tôi có biết gì nữa đâu. Tôi chỉ nghe vợ tôi thở một tiếng thở dài và bất tỉnh hoàn toàn”, anh Hồng nói.

Khoảng 13h20, bệnh nhân ng.uy kị.ch, bác sĩ cho sản phụ thở bằng ôxi và đưa đi m.ổ cấp cứu.

“Đưa vợ tôi đi m.ổ, bác sĩ bảo tôi ký giấy cam kết cắt t.ử c.ung để cầm m.áu cho vợ. Tôi hoảng loạn rồi đặt bút ký”, chồng sản phụ đ.au khổ nói.

Khoảng 1h sau, ca m.ổ hoàn thành, bé trai được đưa vào lồng kính để chăm sóc. Còn chị Huê m.ất m.áu, bác sĩ kêu gọi mọi người hiến m.áu cứu sản phụ.

Khoảng 16h, bác sĩ thông báo với người nhà, sản phụ rơi vào tình huống xấu, không còn cách cứu chữa. Sau đó sản phụ Huê t.ử v.ong.

“Vợ tôi đ.au như thế nhưng gọi nhiều lần bác sĩ vẫn để chờ sinh chứ không đưa vợ tôi đi m.ổ là do bác sĩ chủ quan. Hiện tôi chưa nghe bác sĩ thông báo là vợ tôi ch.ết vì nguyên nhân gì, tôi muốn yêu cầu bác sĩ làm rõ cái chế.t của vợ”, ông Hồng nói.

Ông Hoàng Quang Trung, Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hiện bệnh viện đang làm rõ để kết luận nguyên nhân cái ch.ết của sản phụ. Hiện sức khỏe trẻ sơ sinh đang ổn định.

"Sau cuộc họp hội đồng chúng tôi mới có phát ngôn về nguyên nhân sản phụ t.ử v.ong. Còn sơ bộ là do tai biến sản khoa và theo dõi tắc m.ạch ối. Bệnh nhân suy hô hấp ngay trên bàn đ.ẻ", ông Trung nói.

create

Thiện Lương / vietnamnet.vn