• youtube
  • facebook

TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “ch.ết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gia.n phá hoại.

Sáng ngày 18/1/2019, trên cánh đồng trồng đào tết của khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh xuất hiện nhiều cây đào thế và đào rừng to đẹp của người dân trồng đang vụ thu hoạch bị kẻ gian ch.ặt phá tan hoang. Hầu hết các chủ ruộng đào ở đây đều không thể trở tay vớt vát được, bởi những gốc đào to và thế đẹp bị kẻ gian phá hoại có chủ ý. Thiệt hại về kinh tế là vô cùng lớn, bởi chỉ sau 1 đêm người nông dân nơi đây đã mất đi công sức cả mấy năm trông đợi…

Có mặt tại cánh đồng ruộng đào khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, TX.Từ Sơn, trước mắt chúng tôi là hình ảnh những góc đào thế, đào rừng to đẹp đã bị kẻ gian chặt, bẻ gãy hết ngọn. Những cành đào, gốc đào héo hon hoa lá gãy vứt ngổn ngang khắp cánh đồng. Không giấu nổi vẻ đau xót và bức xúc, ông Nguyễn Văn Hào – người dân trồng đào khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng chia sẻ với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn: “Gia đình tôi khổ quá các anh ơi, công sức và kinh tế của cả nhà chúng tôi dành hết vào việc chăm sóc 5 sào đào để bán dịp tết này, vậy mà giờ đây kẻ gian đã phá hoại gần hết sạch rồi, mà chúng toàn phá hoại những gốc đào thế và đào rừng to, đẹp, chúng tôi chăm sóc 4 – 5 năm mới được, bây giờ gia đình tôi biết sống sao đây.”

Ông Ngô Huy Thành đau xót bên cây đào thế bị kẻ gian phá hoại

Ông Ngô Huy Thành đau xót bên cây đào thế bị kẻ gian phá hoại

 

“Nhà tôi có khoảng 8 sào đào, trồng và chăm sóc 6 năm nay chủ yếu là đào rừng, có những gốc đào trị giá vài chục triệu đồng đã được các công ty họ đặt mua từ trước rồi, giờ kẻ gian phá hoại hết thế này thì chúng tôi bị thiệt hại nặng nề quá. Nhà tôi mẹ già ốm đau, mấy con nhỏ đang đi học, bao kinh tế dồn hết vào giá trị của ruộng đào này mong đến ngày thu hoạch để trang trải việc gia đình. Giờ tôi vẫn phải giấu chuyện ruộng đào nhà mình bị phá hoại không sợ mẹ già và các con biết lại suy nghĩ mà bệnh lại nặng thêm các anh ạ.” Cùng chung cảnh ngộ, ông Ngô Huy Thành – người dân khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng vừa khóc vừa chia sẻ với phóng viên.

Anh Nguyễn Văn Hào bức xúc chia sẻ với phóng viên

Anh Nguyễn Văn Hào bức xúc chia sẻ với phóng viên

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Ngô Thành Nguyên – Trưởng khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng, TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Đêm ngày 17 rạng sáng ngày 18/1/2019 tôi có nhận được thông tin bà con nông dân trồng đào trên địa bàn khu phố bị kẻ gian chặt phá. Khi chạy ra ruộng kiểm tra, tôi như ch.ết đứng khi thấy hàng chục sào ruộng trồng đào của bà con nông dân đang chăm sóc để bán dịp tết sắp tới đã bị kẻ gian chặt hết ngọn.”

Những cây đào đang đến ngày thu hoạch bị kẻ xấu phá hoại khiến người dân khốn đốn

Những cây đào đang đến ngày thu hoạch bị kẻ xấu phá hoại khiến người dân khốn đốn

Được biết, riêng khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng có khoảng 13 hộ trồng đào thì có tới 11 hộ bị kẻ gian phá hoại. Tàn ác hơn, kẻ xấu đã không chặt hạ hoàn toàn hay theo hàng lối mà chúng lựa những cây đào thế và đào rừng to đẹp lâu năm có giá trị kinh tế lớn của bà con để chặt bỏ ngang thân hoặc bẻ hết ngọn cây. Việc đốn hạ này khiến những cây đào cảnh bị phá thế không còn giá trị để bán, thiệt hại nặng nề nhất là hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hào, ông Nguyễn Huy Thành và ông Ngô Văn Sử, mỗi gia đình có khoảng 5 sào đào trở lên. Ước tính thiệt hại giá trị kinh tế hàng tỷ đồng.

Người dân đang chặt những cành đã bị kẻ xấu phá hoại để tạo lại dáng cho cây

Người dân đang chặt những cành đã bị kẻ xấu phá hoại để tạo lại dáng cho cây

Cũng theo ông Nguyên – Trưởng khu phố Tỉnh Cầu, phường Đình Bảng thì hầu hết bà con nông dân ở đây đã chuyển đất canh tác ruộng lúa sang trồng đào được khoảng 20 năm nay. Hiện trên địa phương có khoảng gần 50 hộ gia đình trồng đào để phục vụ dịp Tết Nguyên đán hàng năm. Sự việc ruộng đào của bà con bị phá hoại thì hàng năm lác đác cũng có số ít vài gốc, tuy nhiên đây là lần đầu tiên tại địa phương có hiện tượng phá hoại số lượng đào lớn như thế này. Hiện tại khu phố đã báo cáo tình hình sự việc với chính quyền phường và công an thị xã Từ Sơn để vào cuộc điều tra làm rõ.

Có thể nói, hành vi phá hoại những ruộng đào tại địa bàn phường Đình Bảng, TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh không chỉ gây thiệt hại về vật chất, kinh tế của người dân mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình mất an ninh trật tự khu vực nông thôn hiện nay. Qua sự việc trên đây, tin tưởng rằng các cơ quan chức năng của TX.Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh ngoài việc xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp, phá hoại cây trồng thì bên cạnh đó chính quyền địa phương, công an xã cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuần tra, bảo vệ, tuyên truyền, vận động bà con đề cao cảnh giác, có biện pháp thích hợp để bảo vệ tài sản của mình trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán an toàn hơn.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

create

Trung Thành / moitruong.net.vn