• youtube
  • facebook

Tiết lộ bất ngờ về hai bộ hài cốt ‘đến chết vẫn nắm tay nhau không rời‘

Đến giây phút cuối đời, khi thân xác vùi sâu dưới lòng đất lạnh, cặp đôi này vẫn nắm chặt tay nhau.

Hai bộ hài cốt này được mệnh danh “Lovers of Modena”, được mai táng cùng huyệt mộ ở Italy trong tư thế nắm chặt tay nhau. Khi mới khám phá ra hai bộ xương, các nhà khoa học rất đau đầu khi xác định giới tính bởi chúng đã hư hại khá nhiều do điều kiện bảo quản không tốt.

Thoạt đầu, mọi người đều cho rằng bộ hài cốt này thuộc về một đôi vợ chồng ân ái xứ Modena. Tuy nhiên, qua quá trình kiểm nghiệm protein từ men răng, các nhà khoa học lại ngỡ ngàng khi biết được nhân vật chính trong câu chuyện tình lãng mạn mình vẫn nghe bấy lâu nay là hai chàng trai trẻ.

“Lovers of Modena” hóa ra là hài cốt của hai chàng trai trẻ.

“Lovers of Modena” hóa ra là hài cốt của hai chàng trai trẻ.

Trong báo cáo đăng trên tạp chí Scientific Reports, nhóm nghiên cứu từ Đại học Bologna cho biết: “Chúng tôi đã trích xuất protein từ men răng và tự tin khẳng định rằng cả hai bộ xương đều thuộc về nam giới”.

Hai chàng trai này rất có thể đã được hạ táng vào thế kỷ IV sau khi cùng tử trận trên chiến trường. Các nhà khoa học không nghiêng về giả thuyết cả hai là người yêu, bởi xã hội và tín ngưỡng Ki-tô giáo lúc bấy giờ rất khắt khe với các mối quan hệ đồng tính. Tuy nhiên, họ cho biết vẫn không thể loại trừ khả năng đây đúng là một cặp đôi tình ý sâu đậm.

Địa điểm phát hiện hai bộ xương chính là một nghĩa trang chôn cất những người lính.

Địa điểm phát hiện hai bộ xương chính là một nghĩa trang chôn cất những người lính.

Nhóm nghiên cứu tin rằng địa điểm phát hiện hai bộ xương chính là một nghĩa trang chôn cất những người lính hy sinh. Quanh khu vực đó, họ tìm được nhiều bộ hài cốt không còn nguyên vẹn do bị chém giết dã man của các binh sĩ. “'Lovers of Modena' có thể là đồng đội hoặc bạn bè cùng tử trận trong chiến tranh và được táng thân chung một ngôi mộ”, các nhà khoa học nói. “Họ cũng có thể là anh em hay người thân của nhau nên đã nằm chung một huyệt”.

Federico Lugli, thành viên chủ chốt của đội nghiên cứu, cho biết: “Những người đến chết vẫn giữ chặt tay nhau thường là các đôi tình nhân một nam một nữ, yêu đương thắm thiết. Do vậy, mối quan hệ của hai người này thật sự là gì vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn”. Báo cáo bổ sung: “Việc phát hiện hai thi thể nam giới tay trong tay có thể giúp chúng ta tìm hiểu thêm về nghi thức trong tang lễ của người Italy cổ đại”.

 

create

Thanh Vân / saostar.vn