• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Sân vườn 100m2 mùa nào rau nấy, gà thả chạy bộ, cỏ mọc tự nhiên khiến người thành phố cũng mê

Sân vườn rộng 100m2 ở Thái Nguyên khiến nhiều người mê mẩn bởi thảm cỏ xanh tươi mọc tự nhiên và đa dạng các loại rau theo mùa.

Sân vườn rộng 100m2 của anh Xuân Hùng (Thái Nguyên) được hình thành cách đây khoảng 3 năm. Vốn yêu thích công việc làm vườn, trồng cây trồng hoa nhưng mãi sau này, khi nhà cửa ổn định, anh Hùng mới có điều kiện bắt tay vào thực hiện sân vườn mơ ước. Ước mơ về một cuộc sống tự cung tự cấp, có rau sạch để ăn, có "gà chạy bộ" để thưởng thức có lẽ thực hiện được khoảng 80%.

Anh Hùng cho biết thời gian đầu đất trong sân vườn là đất đỏ nên việc cải tạo đất rất vất vả. Anh chủ yếu cải tạo bằng cách trộn phân gà hoại mục và trùn quế. Ngoài ra trộn vôi bột khi làm đất để khử trùng và phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng. Anh Hùng cũng chia sẻ do anh trồng rau đúng mùa vụ nên ít sâu bệnh, nếu có thì cũng xử lý theo cách thủ công, không dùng thuốc.

Ngoài các loại rau ăn hàng ngày như rau muống, rau mồng tơi, rau ngót, anh Hùng cũng trồng thêm một số loại hoa, để thêm niềm vui khi vừa ngắm hoa vừa tưới cây chăm rau. Ngoài "đặc sản" rau và hoa, sân vườn còn có một khu nuôi gà riêng biệt. Đàn gà khoảng 30 con được nuôi bằng thóc gạo, nếu không thì chạy bộ tự kiếm ăn trong vườn.

Khu vườn vào những ngày đầu khá hoang sơ.

Khu vườn vào những ngày đầu khá hoang sơ.

 

Gia tài rau sạch của anh Hùng, đủ các loại rau theo mùa. Thích nhất là đến bữa ra vườn hái rau tươi roi rói, ớt chanh, rau gia vị đủ cả , anh chia sẻ.

 

Ngắm nhìn sân vườn đáng mơ ước của anh Hùng, nhiều người chắc hẳn sẽ trêu "nhà có điều kiện". Bản thân anh Hùng cũng thừa nhận "nhà mình chẳng có gì ngoài rau sạch", nhưng đây lại là "gia tài quý giá". "Mỗi ngày nhìn từng cọng rau ngọn cỏ phát triển tươi xanh, thấy công sức mình bỏ ra cũng xứng đáng. Hơn nữa không có niềm vui nào bằng niềm vui cả gia đình được ăn rau sạch", anh Hùng chia sẻ thêm.

create

Hải Vân - Ảnh: NVCC / thoidai