• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Nguy cơ lãng phí lớn dự án kè sông Cầu gần 10 nghìn tỷ đồng

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ, lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu do Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Cienco 8 làm chủ đầu tư khởi công từ năm 2016. Nhưng 3 năm nay, dự án có giá trị gần 10.000 tỷ đồng vẫn trong cảnh ngổn ngang.

Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ, lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu (gọi chung là Dự án sông Cầu) với 9 dự án thành phần có tổng mức đầu tư hơn 9.800 tỷ đồng, khởi công ngày 25/12/2016, do Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Cienco 8 làm chủ đầu tư.

Kè Sông Cầu thi công dở dang

Kè Sông Cầu thi công dở dang

 

Người dân sống dọc bờ sông Cầu cho biết, trước khi khởi công dự án Sông Cầu, toàn bộ hệ thống kè sông Cầu cũ được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách (tài sản nhà nước) vẫn đang sử dụng bình thường. Khi thi công dự án mới, hệ thống kè sông cũ đã bị phá bỏ, mất mỹ quan.

Ông Nguyễn Hữu Minh  - người dân sống sát khu vực thi công Dự án cấp bách kè sông Cầu cho biết, cách đây 10 năm, tỉnh Thái Nguyên từng đầu tư hệ thống đê kè chắn sóng để chống lụt cho các hộ dân sống ven sông. Tuy nhiên, không hiểu sao mới đây, một dự án kè mới đã được thay thế. Điều đáng nói là khi đập hết hệ thống kè cũ để thi công chủ đầu tư lại không hoàn thiện ngay hệ thống kè mới để thay thế, khiến nhiều đoạn đê đứng trước nguy cơ bị sát lở nếu nước lũ về.

Theo tìm hiểu của PV, trên cơ sở đề xuất của Liên danh Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (Cienco8) về dự án sông Cầu theo hình thức hợp đồng BT, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Văn bản giao nhà đầu tư lập đề xuất dự án.

Sau khi đề xuất chủ trương đầu tư dự án hoàn thành, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định phê duyệt chủ trương đề xuất dự án.

Theo quy định, dự án thuộc dự án nhóm A và thẩm quyền phê duyệt là Thủ tướng Chính phủ. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất chủ trương đổi tên “Dự án” thành “Đề án” và chia nhỏ ra thành 9 dự án thành phần.

Máy móc thi công đang đắp chiếu

Máy móc thi công đang đắp chiếu

 

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu để “Dự án” mà không đổi tên thành “Đề án”, chia nhỏ dự án (lúc này dự án thuộc nhóm A) bắt buộc tỉnh Thái Nguyên phải xin ý kiến của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương về nguồn vốn, quy mô đầu tư và chắc chắn dự án sẽ khó có thể được thông qua vì nguồn tài vốn đầu tư quá lớn. Đây có phải là cách lách luật của tỉnh Thái Nguyên?

Đại diện Ban quản lý dự án sông Cầu xác nhận, đúng là dự án đã dừng thi công khoảng 1 năm nay. Nguyên nhân là do quy hoạch đê sông Cầu có sự điều chỉnh từ đê cấp 4 lên đê cấp 3, nên phải dừng để điều chỉnh lại thiết kế và hiện đang xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt lại.
Dự án kè sông Cầu là một dự án lớn của Thái Nguyên với tổng mức đầu tư lớn trên 9.800 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức nhà đầu tư bỏ tiền triển khai và được trả bằng 25 khu đất có giá trị tương đương. Người dân cho biết, họ đang rất mong dự án triển khai nhanh để đảm bảo an toàn cho các hộ dân trong mùa mưa lũ.Đại diện Ban quản lý dự án sông Cầu xác nhận, đúng là dự án đã dừng thi công khoảng 1 năm nay. Nguyên nhân là do quy hoạch đê sông Cầu có sự điều chỉnh từ đê cấp 4 lên đê cấp 3, nên phải dừng để điều chỉnh lại thiết kế và hiện đang xin ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt lại.

 

create

Khánh An / VnMedia