• youtube
  • facebook

Mưa dông diện rộng: CẢNH BÁO lốc tố, mưa đá, sạt lở đất tại Bắc Kạn

Ngày 15.4 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Đặc biệt, 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên dự báo nguy cơ dông lốc, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục qua Bắc Bộ nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Dự báo ngày 15.4.2019, dông lốc, mưa đá có khả năng xảy ra  nhiều nơi. (Ảnh minh họa)

Dự báo ngày 15.4.2019, dông lốc, mưa đá có khả năng xảy ranhiều nơi. (Ảnh minh họa)

Lượng mưa đo được tại một số nơi (tính từ 19h ngày 14.4 đến 7h ngày 15.4) cụ thể như sau: Bắc Quang (Hà Giang): 44mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang): 67mm, Định Hóa (Thái Nguyên): 65mm, Mẫu Sơn (Lạng Sơn): 41mm, Hà Nam: 68mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An): 56mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua Bắc Bộ, dự báo trong ngày 15.4, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ còn có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi trên 70mm/12 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1. Đặc biệt, tại khu vực Hà Nội, trong ngày hôm nay còn có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Sạt lở đất là loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân (Ảnh minh họa)

Sạt lở đất là loại hình thiên tai nguy hiểm đe dọa đến tính mạng và tài sản người dân (Ảnh minh họa)

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên khu vực tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên đang có mưa vừa đến mưa to. Tại Bắc Kạn, lượng mưa trong 1 giờ vừa qua tại trạm Cao Tân (huyện Pác Nặm): 36,8mm, Thuần Mang (huyện Ngân Sơn): 24,3mm, Điềm Mặc (huyện Định Hóa): 85,4mm.

Tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, lượng mưa đo được tại  các trạm Điềm Mặc: 90,8mm, thị trấn Chợ Chu: 38,8mm, Bộc Nhiêu: 42,2mm.

Cơ quan Khí tượng Thủy văn nhận định: Trong 1 giờ đến 3 giờ tới các khu vực nói trên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Cảnh báo: Trong khoảng từ 3-6 giờ tới, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại tỉnh Bắc Kạn (đặc biệt là ở huyện Pác Nặm và Ngân Sơn) và tỉnh Thái Nguyên (đặc biệt tại huyện Định Hóa).

https://laodong.vn/xa-hoi/mua-dong-dien-rong-canh-bao-loc-to-mua-da-sat-lo-dat-tai-nhieu-noi-727973.ldo

create

L.V / laodong.vn