• youtube
  • facebook

Khiến nhiều người lầm tưởng nhân viên tín dụng ngân hàng, nữ quái quê Thái Nguyên “gài bẫy“ hàng loạt người dân chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Từng là nhân viên tín dụng ở một ngân hàng, lợi dụng chút hiểu biết về việc vay vốn, Bùi Thị Mai Sao, SN 1985, trú tại phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã đưa nhiều người vào bẫy lừa vay vốn ngân hàng, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng…

Theo tài liệu điều tra ban đầu, đầu năm 2018, cơ quan CSĐT CA quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nhận được nhiều đơn trình báo tố cáo Bùi Thị Mai Sao chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng dưới hình thức nhận tiền để làm hồ sơ vay vốn ngân hàng cho một số cá nhân.

Vụ việc càng trở nên phức tạp hơn khi một thời gian ngắn sau đó, CQCA lại tiếp nhận những lá đơn tố cáo chính những người trước đó làm đơn tố cáo Bùi Thị Mai Sao. Quá trình điều tra, CQCA xác định, năm 2013, Sao là nhân viên tín dụng của một ngân hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó, Sao tự xin nghỉ việc. Cuối năm 2016, Sao quen biết với một người phụ nữ tên T, cũng từng là nhân viên ngân hàng và bàn với nhau tìm cách huy động hồ sơ của những người có nhu cầu vay vốn. Qua đó, chiếm đoạt tiền gọi là “chi phí làm hồ sơ”.

Do nắm rõ nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng nên Sao biết một số ngân hàng có chính sách cho vay tín chấp với thủ tục khá đơn giản; không cần tín chấp, chỉ cần có “hồ sơ đẹp” chứng minh được thu nhập của mình có đủ khả năng trả nợ là ngân hàng có thể cho vay.

Đối tượng Bùi Thị Mai Sao tại CQCA.

Đối tượng Bùi Thị Mai Sao tại CQCA.

 

Nhiều người đang trong lúc cần vốn, nghe Sao “chém gió” chỉ cần đưa cho cô ta 6 triệu đồng “chi phí hồ sơ” cùng CMND và sổ hộ khẩu thì có thể vay từ 200 đến 500 triệu đồng. Còn mọi thủ tục ngân hàng thì Sao và T sẽ tự lo cho. Giữa họ có sự phân chia, Sao là người thu tiền và giấy tờ, còn T thì tạo lập hồ sơ chứng minh thu nhập.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 12-2016 đến tháng 3-2017, Sao đã thu tiền và hồ sơ vay vốn ngân hàng của nhiều người. Đến thời điểm bị CQCA triệu tập, Sao không nhớ mình đã nhận bao nhiêu bộ hồ sơ vì tất cả đã bị cô ta cho vào… sọt rác. Cô ta chỉ nhớ mình đã thu gần 900 triệu của ít nhất 3 người và đó là những người đã làm đơn tố giác Sao.

Điều đáng nói, trong quá trình điều tra, CQCA xác định, từ thủ đoạn của Sao đã hình thành đường dây lừa đảo “đa cấp”. Cụ thể, sau khi biết thông tin Sao có thể làm được hồ sơ cho vay tín chấp với mức giá 6 triệu đồng, một số người đã huy động hồ sơ nhưng lại nâng mức giá lên 10 triệu, 12 triệu... Thậm chí có bộ hồ sơ người bị hại phải chi 70 triệu đồng “chi phí hồ sơ”. Bởi mỗi tầng, mức giá nhận làm hồ sơ lại bị đẩy lên để người trung gian ăn “hoa hồng”.

Bằng hình thức đó, Sao đã nhận hàng trăm triệu đồng nhưng không làm được hồ sơ vay vốn cho khách hàng như hứa hẹn ban đầu. Ngày 1-3-2017, Sao mở một buổi ký kết vay vốn với khoảng 15 khách hàng và nhờ một người giả danh nhân viên ngân hàng ký hợp đồng vay vốn với khách hàng, theo đúng nhu cầu của gói vay mà khách hàng đã nộp hồ sơ.

Để lấy lòng tin của bị hại, Sao còn nhờ một nhân viên ngân hàng là đồng nghiệp cũ kiểm tra CICB (mã kiểm tra tình trạng nợ xấu của người có nhu cầu vay vốn) của 7 khách hàng do một “cấp dưới” tên Hoàng Thị L đưa đến rồi chuyển thông tin kết quả cho L qua mail cá nhân. Chưa dừng lại ở đó, Sao còn nhờ một người bạn khác giả danh nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng thông báo rằng ngân hàng đã chấp nhận hồ sơ vay vốn, chờ giải ngân. Kịch bản hoàn hảo, Sao thu về số tiền hàng trăm triệu đồng cùng hồ sơ vay vốn của khách hàng nhưng không làm thủ tục vay vốn cho bất kỳ khách hàng nào. Cô ta chỉ phải chi một ít cho những người được cô ta nhờ giả danh nhân viên ngân hàng.

Sau khi Sao bị triệu tập, những nạn nhân trực tiếp tục cô ta cũng được mời đến CQCA làm việc, những người này thừa nhận, biết Sao tiếp nhận hồ sơ vay vốn, do hám lợi nên đã tìm cách huy động nhiều người có nhu cầu vay vốn, mục đích là nâng mức phí, ăn chia tiền chênh lệch. CQCA xác định những người này đã đứng ra thu nhận hồ sơ và tiền của khách hàng, rồi chuyển cho người phía trên theo hình thức “đa cấp”.

Vụ việc đang được CQCA quận Nam Từ Liêm tiếp tục điều tra, mở rộng. CQCA đề nghị ai là bị hại trong vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhận tiền làm hồ sơ vay tín chấp tại ngân hàng, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CA quận Nam Từ Liêm, gặp điều tra viên Trần Xuân Việt để trình báo.

create

Mai Chi / phapluatxahoi.vn

Ông lão 75 tuổi mới ra tù vì tội h.iếp d.âm lại bị tố c.ưỡng h.iếp bé gái hàng xóm 11 tuổi

Ông lão 75 tuổi mới ra tù vì tội h.iếp d.âm lại bị tố c.ưỡng h.iếp bé gái hàng xóm 11 tuổi

timer24/04/2019

Bé gái 11 tuổi ở Ninh Thuận kể khi đi mua bánh thì bị ông lão hàng xóm dẫn vào nhà, đóng cửa, bắt c.ởi quần áo. Trong lúc hoảng sợ, nạn nhân la lên thì bị người này dùng băng keo bịt miệng rồi x.âm .hại.

Vụ nữ sinh lớp 8 bị thầy giáo x.âm h.ại đến có bầu: Chia sẻ gây sốc của Trưởng Phòng GD&ĐT về camera giám sát

Vụ nữ sinh lớp 8 bị thầy giáo x.âm h.ại đến có bầu: Chia sẻ gây sốc của Trưởng Phòng GD&ĐT về camera giám sát

timer24/04/2019

Mặc dù khu bán trú phân biệt nam nữ và có camera giám sát mọi hoạt động, tuy nhiên với chuyên môn tin học, chính Nguyễn Việt Anh là người được giao quản lý hệ thống camera gi.ám s.át này.

Lời kể đau xót của mẹ nữ sinh lớp 2 nghi bị nam sinh lớp 8 x.âm h.ại: “Khi con tôi giả vờ ngất xỉu, nam sinh kia phủ cỏ lên người nó rồi bỏ đi“

Lời kể đau xót của mẹ nữ sinh lớp 2 nghi bị nam sinh lớp 8 x.âm h.ại: “Khi con tôi giả vờ ngất xỉu, nam sinh kia phủ cỏ lên người nó rồi bỏ đi“

timer24/04/2019

Sau khi nghe thông tin, người mẹ đã lập tức đến trường đưa con đi bệnh viện. Lúc này chị b.àng h.oàng thấy con gái tr.ầy xư.ớc nhiều nơi, mi mắt phải bị tụ m.áu, miệng liên tục kêu đau.

Thái Nguyên: Bé gái 3,1 kg còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi tại bãi rác trong tình trạng sức khỏe yếu ớt

Thái Nguyên: Bé gái 3,1 kg còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi tại bãi rác trong tình trạng sức khỏe yếu ớt

timer24/04/2019

Vào khoảng 5h30 phút ngày 23/4, người dân hốt hoảng phát hiện một bé gái còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi tại một bãi rác và rừng cây thuộc thôn Đá Bay, xã Bình Yên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.