• youtube
  • facebook

Giới trẻ thích thú check-in “Tuyệt tình cốc“ mới tại Hải Phòng: Đẹp thì đẹp thật nhưng ẩn chứa nhiều hiểm họa!

Những hình ảnh tuyệt đẹp của Tuyệt Tình Cốc tại Hải Phòng mới đây thu hút dân mạng. Tuy nhiên, có những sự thật về cảnh quan này không phải ai cũng biết.

"Tuyệt tình cốc" là tên địa danh có vẻ đẹp hút hồn trong tiểu thuyết kiếm hiệp "Thần điêu đại hiệp" của nhà văn Kim Dung. Từ đó, giới trẻ đã ưu ái dùng cái tên này đặt cho hồ nước trong vắt và xanh ngắt nằm giữa dãy núi đá vôi Trại Sơn ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Trước đó, cái tên này cũng đã gây sốt khi đặt cho một hồ nước ở chùa động Am Tiên, Ninh Bình.

Tuyệt tình cốc Hải Phòng. Ảnh: Chị Tấm.

Tuyệt tình cốc Hải Phòng. Ảnh: Chị Tấm.

 

Điểm chụp ảnh hút khách này thực chất là một hồ nước xanh rộng khoảng 20 héc-ta, nằm ở dãy núi đá vôi Trại Sơn, xã An Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Theo tìm hiểu, trước đây, vào khoảng năm 2011 – 2014, khu vực thuộc chân núi này bị đào sâu tận 30 – 40 mét. Nhiều năm trước nữa, đây còn là khu vực khai thác đá để sản xuất xi măng và vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp đã khai thác mạnh nơi này, khiến hồ trở thành hồ đá âm. Qua thời gian, ảnh hưởng của núi đá vôi xung quanh cùng chất tạo thuốc nổ làm nước mưa rơi xuống có màu xanh như hiện tại chúng ta đã thấy.

Tuyệt tình cốc của thành phố cảng còn khiến mọi người thích thú vì màu xanh của nước còn hay thay đổi sắc độ đậm – nhạt khác nhau trong ngày. Nhiều người cho rằng điều này thật kỳ lạ. Nhưng thực ra, màu nước chỉ thay đổi theo bầu trời phía trên mà thôi.

@loukas_lo

@loukas_lo

 

@vietnam_roadtrips

@vietnam_roadtrips

 

@dimples_vu

@dimples_vu

 

@hniv_ving

@hniv_ving

 

@lysthuys

@lysthuys

@callmekietnguyen

@callmekietnguyen

 

@minhhuongle99

@minhhuongle99

 

@mh_hang

@mh_hang

 

@lemaihang

@lemaihang

 

Những sự thật ít ai biết về cảnh quan này

1. Có nhiều tên gọi

Do khu vực xung quanh đều là núi đá, người dân quanh vùng thường gọi hồ với cái tên Máng Đá. Ngoài ra, hồ còn có nhiều tên gọi khác như Tuyệt Tình Cốc Hải Phòng, Thạch Lệ, Cửu Trại Câu Việt Nam…

2. Nước hồ có thể chứa nhiều chất hóa học hại sức khỏe

Do không được hoàn nguyên nên qua nhiều năm, Tuyệt Tình Cốc có thể nhiễm một số vi trùng gây bệnh, nhiều chất hoà tan độc hại từ thuốc nổ như axit nitric, axit sunfuric, oxit chì...

3. Ẩn chứa nhiều hiểm họa

Lòng hồ sâu trên 30 m tạo dốc đứng, vách đá cheo leo, nhiều chỗ đá có thể sụp xuống bất cứ lúc nào là mối nguy đối với các du khách ưa mạo hiểm. Nhiệt độ nước dưới hồ thấp, độ sâu thay đổi thất thường cũng gây nguy hiểm cho việc bơi lội.

4. Đường đến nhiều bụi bẩn

Do từng là khu vực khai thác đá nên đường đến Tuyệt Tình Cốc Hải Phòng khá ô nhiễm, dày đặc bụi bẩn.