• youtube
  • facebook

7 bát canh CỰC BỔ MÁU, ngừa cảm cúm, mẹ bầu nên ăn mỗi ngày để con thông minh, lanh lợi

Theo các chuyên gia sức khỏe, canh rau là món ăn thiết yếu, giàu dưỡng chất, rất cần cho mẹ bầu cũng như thai nhi. Dưới đây là 7 món canh cực bổ mà mẹ bầu nào cũng nên ăn mỗi ngày.

1. Canh bầu nấu nghêu

 

Nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe Đặc biệt chính vì lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt bò nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu con nít và những người ốm yếu cần bồi bổ. Ăn nghêu còn tăng cường hệ miễn dịch, người cảm bệnh mau khỏi ốm, người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, phòng bệnh tiểu đường.

Bạn có thể kết hợp nghêu với bầu trong cùng một tô canh vừa mát, bổ, chữa ho, cảm cúm, vừa kích thích vị giác giúp mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn.

2. Canh rau cải cúc

Canh rau cải cúc nấu lá lách được hầu như chị em phụ nữ lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt như giải cảm, trị ho, giảm đau đầu,... rất tốt cho các mẹ đang mang bầu. Bạn có thể nấu kèm với thịt lợn, thịt bò, tôm hay phổi lợn để tăng độ dinh dưỡng cho bữa ăn nhé!

3. Canh sườn non củ cải trắng

 

Củ cải trắng giàu chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… nên rất bổ máu cho phụ nữ mang thai. Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, ăn vô có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc. Nhờ đó, mẹ bầu ăn canh củ cải trắng sẽ trị được bệnh viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khản tiếng, nôn ra máu, chảy máu cam, đái tháo đường.

Có thể nấu củ cải trắng kết hợp cùng với sườn non.

4. Canh mướp nấu hẹ

Mướp là loại rau củ quá quen thuộc với các mẹ bầu rồi đúng không? Ăn canh mướp rất bổ nhưng nhiều người còn chưa biết một điều rằng món canh mướp nấu hẹ còn có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kì hiệu quảđấy! Vì bản thân trái mướp rất giàu dưỡng chất, nếu kết hợp với lá hẹ (lá hẹ thì nổi tiếng trong việc hạ sốt, giải cảm) nên tạo thành món canh ngon và cũng là bài thuốc hay vô cùng.

5. Canh nấm nấu gừng

 

Nấm dễ nấu mà nước cũng rất ngọt nữa. Bạn có thể mua bất cứ loại nấm ngon nào mình thích về nấu canh chung với vài lát gừng. Ăn vào không chỉ bổ dưỡng mà còn ấm người, đỡ cảm, đỡ ho,...

6. Canh bí đao nấu gà

Bí đao có tính mát, có thể chữa nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, nổi nhọt,… Bí đao đặc biệt rất có công hiệu trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường, phù tay chân khi mang thai, bệnh gan… Còn thịt gà thì bổ, ít chất béo no, vị ngọt, tính ấm, giúp bổ trung an thai, liền xương, ngừa tích nước trong người.

Bí đao nấu thịt gà ăn rất bổ, giúp khí huyết dồi dào, lại còn phòng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…

7. Canh rau dền

 

Rau dền có tính hàn, nấu chung với thịt nạc băm, nghêu hay tôm,... đều trở thành món canh thơm ngọt, dễ ăn. Vì canh mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Mỗi khi ốm bệnh chỉ cần có tô canh rau dền giản dị là cũng đủ lắm rồi các mẹ nhỉ!

 

create

Quyn Quynh / Thể thao văn hóa