• youtube
  • facebook

Triệt phá đường dây buôn bán ma túy số lượng khủng, 1 đối tượng quê Thái Nguyên chịu án tử hình

Tại tòa, các bị cáo kêu oan cho rằng họ giúp cảnh sát phá đường dây ma túy nhưng HĐXX cho rằng lời khai đó không có cơ sở.

Sáng 4/4, sau 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND Hà Nội đưa 3 bị cáo Dương Đức Giang (37 tuổi, ở Thái Nguyên), Luân Hồng Ngự (42 tuổi, quê Lạng Sơn) và Đào Văn Lộc (34 tuổi, trú tỉnh Bắc Giang) ra xét xử tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Phòng xử án vắng bóng người thân của các bị cáo dù họ đều đã có vợ, con. Suốt thời gian xét xử, 3 người bị truy tố thi thoảng ngoái nhìn phía sau để tìm người nhà nhưng không ai có mặt.

Các bị cáo từ trái qua: Ngự, Giang và Lộc tại phiên tòa sáng 4/4. Ảnh: H.L.

Các bị cáo từ trái qua: Ngự, Giang và Lộc tại phiên tòa sáng 4/4. Ảnh: H.L.

Theo cáo trạng, Vũ Xuân Hùng nhờ Giang mua ma túy giúp với lời hứa được trả công 2 triệu đồng cho mỗi kg hàng trắng.

Cuối tháng 7/2016, Hùng và đôi nam nữ lên Lạng Sơn gặp Giang để thống nhất đặt mua 10 kg ma túy đá với giá 2 tỷ đồng. Tại đây, Giang giới thiệu Ngự (biết tiếng nước ngoài và thạo địa hình) đặt mua ma túy rồi dẫn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Người bán mang quốc tịch Trung Quốc và nhóm mua thỏa thuận giao dịch 10 kg ma túy đá với giá 2,7 tỷ đồng. Trong đó, 2 tỷ đồng trả tiền hàng. Giang, Ngự và Hùng chia nhau 700 triệu đồng còn lại. Sau đó, người bán hẹn khi nào có ma túy sẽ liên hệ.

Sáng 25/7/2016, sau khi nhận lô hàng cấm, Lộc đánh xe từ Lạng Sơn về Hà Nội giao cho Giang. Ngự là người thuê taxi đi theo.

Trưa hôm đó, Giang và đồng bọn gặp nhau tại một khách sạn để giao dịch thì công an bất ngờ ập vào bắt quả tang.

Lần thứ 3 diễn ra phiên xử sơ thẩm, bị cáo Giang cho rằng anh ta tham gia phi vụ ma túy tiền tỷ để giúp cảnh sát phá chuyên án. Giang khai một người trong ngành công an nhờ anh ta đứng ra giao dịch mua bán ma túy để phá chuyên án.

Tuy nhiên, lời khai trên, cơ quan điều tra và VKS cho rằng lời khai của Giang về một số người có liên quan đến vụ án là không có căn cứ.

Tại tòa hôm nay, bị cáo 37 tuổi và các luật sư bào chữa cùng đề nghị được đối chất và nhận diện những người liên quan. Luật sư cũng đề nghị làm rõ vì sao Giang bị bắt nhưng một người ở cùng phòng với anh ta lại kịp bỏ trốn.

Những đề nghị trên, đại diện cơ quan công tố và HĐXX đều bác bỏ. Nữ chủ tọa xác định Giang là kẻ cầm đầu, Ngự giúp sức tích cực việc mua bán ma túy.

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên bị cáo Giang và Ngự cùng mức án tử hình. Lộc giữ vai trò giúp sức, không trực tiếp tham gia mua bán nên nhận án chung thân.

 

create

Hoàng Lam / news.zing.vn