• youtube
  • facebook

TP Thái Nguyên: Kiểm tra, nhắc nhở các nhà trường thu, chi đúng quy định

Liên quan đến việc nhiều báo thông tin: phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phú Xá (TP Thái Nguyên) phản ánh nhà trường đưa ra nhiều khoản thu bất hợp lý, bà Lê Hằng – Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên khẳng định sẽ có kiểm tra, nhắc nhở để các nhà trường thu, chi đúng quy định, tạo được sự đồng thuận trong phụ huynh.

Bà Hằng cho biết, sau khi các báo dẫn ý kiến của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Phú Xá trong buổi họp phụ huynh về các khoản thu đầu năm, Thanh tra Sở GD&ĐT Thái Nguyên và Phòng GD&ĐT đã tiến hành kiểm tra tại trường về các khoản thu đầu năm học 2017 – 2018.

Qua kiểm tra cho thấy, nhà trường đã thực hiện quy trình các khoản huy động theo các văn bản hướng dẫn của ngành, đã xây dựng kế hoạch, dự toán chi tiết cho các khoản huy động, thông qua Ban giám hiệu, Hội đồng trường, Ban đại diện Cha mẹ học sinh và thông qua phụ huynh học sinh toàn trường về chủ trương và xin ý kiến phụ huynh học sinh, chưa thực hiện bước xin ý kiến phê duyệt chủ trương của UBND phường và phòng GD&ĐT.

Phụ huynh đưa đón học sinh tại trường Tiều học Phú Xá

Phụ huynh đưa đón học sinh tại trường Tiều học Phú Xá

Tại buổi kiểm tra, nhà trường mới thu tiền ăn, tiền bảo hiểm y tế với học sinh lớp 1, chưa thực hiện khoản thu nào khác.

Theo bà Lê Hằng: Phòng GD&ĐT đã đề nghị Trường Tiểu học Phú Xá dừng việc XHH lát sân trường vì chỉ được 75% ý kiến phụ huynh đồng thuận việc này.

Hoặc khi phụ huynh phản ánh là nhà trường thu tiền sổ liên lạc cao, nhà trường đã xem xét sử dụng gói tin nhắn có phí thấp hơn, đồng nghĩa với việc số tin nhắn đến các phụ huynh sẽ giảm đi.

Về việc quản lý, sử dụng các khoản thu Phòng GD&ĐT đã có hướng dẫn các nhà trường phải lập dự toán thu đủ chi, phù hợp với mức thu nhập của nhân dân trên địa bàn; Và phải tuân thủ 5 bước: xây dựng kế hoạch, lập dự toán, họp Ban đại diện cha mẹ học sinh cấp trường, họp xin ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh cấp lớp, làm tờ trình phê duyệt kế hoạch. Đồng thời với đó là tuyên truyền giải thích đối với các phụ huynh học sinh về các khoản thu, chi.

Với Trường Tiểu học Phú Xá, nhà trường tuyên truyền, giải thích chưa triệt để nên phụ huynh chưa hiểu, chưa có sự đồng thuận cao trong công tác này. Chính vì vậy phụ huynh học sinh không đồng thuận với các mức thu của Trường Tiểu học Phú Xá đưa ra.

Phòng GD&ĐT sẽ sự nhắc nhở, không chỉ riêng Trường Tiểu học Phú Xá mà cả các nhà trường khác trên địa bàn Thành phố để có các bước tiến hành phù hợp, đúng quy định của ngành khi thực hiện thu, chi đầu năm, tạo được sự đồng thuận trong phụ huynh.

Trước đó, nhiều phụ huynh đã bức xúc khi Trường Tiểu học Phú Xá đưa ra các mức thu đầu năm mà phụ huynh cho rằng bất hợp lý và sẽ truy vấn nhà trường đến cùng về các khoản thu này.

Cụ thể, các phụ huynh cho rằng nhà trường đã đưa ra các mức thu tiền vệ sinh: 108.000/học sinh/năm; nước uống 9.000 đồng/học sinh/tháng; tiền sổ liên lạc điện tử 135.000 đồng/năm/học sinh… là cao so với mặt bằng chung các trường khác cùng trên địa bàn TP Thái Nguyên.

create

B.H / giaoducthoidai.vn