• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Thanh tra đột xuất phòng ngừa lạm thu

UBND TP.Thái Nguyên vừa có quyết định thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với Trường Tiểu học Phú Xá, Tiểu học Lê Văn Tám, Tiểu học Đội Cấn. Sau khi có kết luận thanh tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Liên quan tới loạt bài phản ánh những bất cập về Trường Tiểu học Phú Xá, ngày 30/10, PV nhận được công văn của UBND TP.Thái Nguyên thông tin về nội dung này. Công văn nêu rõ UBND TP đã chỉ đạo Phòng GDĐT phối hợp với Thanh tra Sở GDĐT tiến hành kiểm tra Trường Tiểu học Phú Xá về thực hiện các khoản thu đầu năm học.

Qua kiểm tra, nhà trường chưa làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích về các khoản thu, huy động, chưa thực hiện đúng quy trình các khoản huy động theo các văn bản hướng dẫn của ngành, của UBND thành phố. Nhà trường xây dựng kế hoạch, dự toán một số khoản thu không hợp lí, một số khoản thu, huy động chưa phù hợp với mặt bằng chung, một số khoản huy động khi xin ý kiến chưa được sự ủng hộ cao của phụ huynh học sinh.

Phòng GDĐT TP.Thái Nguyên đã chỉ đạo nhà trường hoàn trả lại cho phụ huynh học sinh các khoản thu sai quy định, sai quy trình.
Ngoài ra, Phòng GDĐT TP.Thái Nguyên cũng đã ban hành công văn hướng dẫn về việc thực hiện các khoản thu của Trường Tiểu học Phú Xá.
Phòng GDĐT yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường thực hiện các khoản thu theo đúng các văn bản hướng dẫn của ngành, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Trường cần tận dụng tối đa về cơ sở vật chất và sức lao động hiện có, chỉ huy động các khoản đóng góp khi thực sự cần thiết và phục vụ trực tiếp cho học sinh.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích với phụ huynh học sinh các nội dung liên quan đến các khoản thu, huy động trong nhà trường tạo sự đồng thuận của phụ huynh học sinh trong việc thực hiện các khoản thu, huy động của nhà trường.

Nhà trường cần điều chỉnh thực hiện các khoản thu trong năm học 2017-2018 phù hợp và đảm bảo quy định. Cụ thể, dừng việc huy động các khoản: Lát gạch sân trường, mua bảng tương tác, mua máy chiếu projecter, tiền thuê lao công vệ sinh lớp học, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh. Các khoản tiền như sổ liên lạc điện tử, loại hình bảo hiểm thân thể... cần được điều chỉnh cho phù hợp.

Hiệu trưởng nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch, công tác tuyên truyền, triển khai, thực hiện các khoản thu, huy động của nhà trường.

UBND TP.Thái Nguyên cũng cho biết, UBND TP.Thái Nguyên đã có quyết định thành lập Đoàn thanh tra đột xuất đối với Trường Tiểu học Phú Xá, Tiểu học Lê Văn Tám, Tiểu học Đội Cấn. Sau khi có kết luận thanh tra, nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

https://laodong.vn/giao-duc/thai-nguyen-thanh-tra-doi-xuat-phong-ngua-lam-thu-573192.ldo

create

Huyên Nguyễn / laodong.vn