• youtube
  • facebook

Thái Nguyên: Sau chất vấn, nhiều khoản thu vô lý đã được trường hoàn trả

Nhiều phụ huynh của trường Tiểu học Phú Xá (Phú Xá, Thái Nguyên) đối thoại với ban giám hiệu về những khoản thu đầu năm bất hợp lý của nhà trường.

Theo như báo chí đưa tin, sáng ngày 1/10 tại hội trường UBND phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, rất đông các phụ huynh của trường đã có mặt để trao đổi về những khoản thu đầu năm do nhà trường đưa ra, bao gồm cả những khoản thu đã nộp và chưa nộp.

Trong cuộc họp, một phụ huynh đã phát biểu những bất hợp lý về các khoản thu đầu năm và được các phụ huynh khác vỗ tay ủng hộ.

Cụ thể, phụ huynh này chỉ rõ:

“Về tiền quét lớp, vệ sinh, trường thu 108.000 đồng/năm/học sinh nhân với số học sinh hiện tại là 1.123 học sinh là 121triệu đồng/năm. Học sinh chỉ học 9 tháng thì số tiền lớn như vậy là điều bất hợp lý. Trong khi đó, điều quan trọng là nhiều học sinh đến trường phải “nín” mà không dám đi vệ sinh vì nhà vệ sinh bẩn.

Phụ huynh Thái Nguyên chất vấn ban giám hiệu về nhiều khoản thu vô lý

Phụ huynh Thái Nguyên chất vấn ban giám hiệu về nhiều khoản thu vô lý

Về tiền nước uống: 9.000 đồng/tháng nhân với 12 tháng là 81.000/năm/học sinh. Như vậy, mỗi lớp 20.000 đồng/ngày tương đương với 3 bình nước 20 lít các cháu khó mà uống cho hết được.

Vấn đề thu tiền sổ liên lạc điện tử, Trường Tiểu học Phú Xá là trường có phí thu cao nhất trong số các trường trên địa bàn với 135.000 đồng/năm/học sinh. Với một số trường khác chỉ thu khoảng 60.000 – 90.000 đồng/năm, còn trường thấp nhất chỉ 40.000 đồng/năm.

Đó là chưa kể tiền quỹ đội, trong phiếu lấy ý kiến phụ huynh chỉ ghi phí là 60.000 đồng nhưng khi thu thực tế lại là 100.000 đồng. Số tiền chênh lệch đó sao không bàn bạc hay giải thích với phụ huynh mà cứ trực tiếp thu ngay.

Nếu phụ huynh thắc mắc mà cứ đổ trách nhiệm là do giáo viên chủ nhiệm thì điều đó là vô lý. Phụ huynh chúng tôi sẵn sàng đối chất với ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm để làm rõ, làm đến cũng vấn đề này”.

Theo báo Dân trí, bà Trần Thị Tiến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Xá cho biết: "Tham gia buổi đối thoại giữa ban giám hiệu nhà trường có hơn 100 phụ huynh, trong đó có 27 phụ huynh không đồng tình với những khoản thu xã hội hóa mà nhà trường đưa ra trước đó".

Bà Tiến khẳng định nhà trường chưa hề có lệnh thu và hiện tại cũng mới chỉ thu các khoản tiền bảo hiểm y tế và tiền ăn trưa do có một số phụ huynh vì muốn đóng các khoản tiền trước cho tiện.

Theo lời bà Tiến, chỉ có 1% phụ huynh phản đối sổ liên lạc điện tử. Đối với những phụ huynh không muốn sử dụng sổ liên lạc điện tử thì nhà trường không bắt buộc, có thể sử dụng sổ liên lạc truyền thống, hoặc phụ huynh gọi điện trực tiếp cho giáo viên chủ nhiệm. Bởi phí sử dụng sổ liên lạc điện tử chia ra cũng chỉ khoảng hơn 10.000/tháng/học sinh. Trong khi đó liên lạc bằng điện tử sẽ giúp lưu lại được nhiều thông tin, tránh thất lạc.

Nhà trường chưa có lệnh thu và quyết định thu ở mức nào thì phải chờ làm đúng theo quy trình, nên các phụ huynh đã tạm gửi trước hay không nhất trí thì các giáo viên sẽ phải trả lại cho phụ huynh.

Nhiều khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Xá chưa hợp lý. (Ảnh: Trần Hoa)

Nhiều khoản thu đầu năm của trường Tiểu học Phú Xá chưa hợp lý. (Ảnh: Trần Hoa)

Bà Tiến nói thêm, khoản xã hội hóa tự nguyện như lát sân trường, nhà trường thấy số lượng phụ huynh đồng tình tham gia không cao nên dừng không triển khai nữa. Vấn đề nước uống, chỉ có hơn 20 phụ huynh trên tổng số hơn 1000 phụ huynh không đồng tình. Số này có thể chủ động cho con mang nước đi và cam kết chất lượng an toàn và chịu trách nhiệm với sức khỏe của con.

"Nhà trường sẽ tiếp thu ý kiến từ phụ huynh, đồng thời gửi bản dự thảo các khoản thu đến ủy ban, phòng giáo dục rồi mới tiến hành thu", bà Tiến nhấn mạnh.

Việc xử lý các khoản thu chưa đúng, bà Tiến cho biết nhà trường chưa có lệnh thu nên các phụ huynh đã tự gửi khoản tiền xã hội hóa đó cho giáo viên thì phải tự đến lấy. Giáo viên nào đã cầm thì phải trả lại cho phụ huynh.

Trong khi đó, chị Trần Hoa - một phụ huynh tham gia buổi chất vấn ngày 1/10 cho hay: "Hơn 100 phụ huynh tham gia buổi đối thoại ngày 1/10 đều không đồng tình với những khoản thu do nhà trường đưa ra. Vì vậy đến cuối buổi đối thoại, Hiệu trưởng của trường đã ra quyết định yêu cầu các giáo viên đã thu tiền trước đó phải trả lại ngay trong sáng ngày 2/10. Nhà trường hiện tại chỉ thu bảo hiểm và tiền ăn trưa của học sinh".

Chị Trần Hoa cho biết thêm, sáng ngày 3/10, nhiều phụ huynh cùng tìm đến trường và giáo viên chủ nhiệm các lớp đã hoàn trả lại các khoản thu đầu năm không hợp lý.

create

Như Quỳnh (T/H) / antt.vn