• youtube
  • facebook

Phụ huynh Thái Nguyên “tỉnh mộng” vì cho là bị “lừa” nhiều năm

Nhiều phụ huynh tại Thái Nguyên bất ngờ về thông tin bàn ghế của học sinh tại trường đã được ngân sách nhà nước cấp kinh phí mua sắm.

Sau khi báo chí đăng tải bài viết “Thái Nguyên: Học sinh đến trường phải tự mua bàn ghế”, nhiều phụ huynh học sinh, giáo viên đã bất ngờ trước thông tin này bởi theo họ, nhiều năm nay trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, một số lượng không nhỏ các trường học đã thu tiền bàn ghế của học sinh như việc đương nhiên, giống như thu học phí.

Khoản thu đóng góp mua bàn ghế được các trường thu ngay khi phụ huynh nộp hồ sơ đầu cấp cho con mà không được thông báo rõ là khoản thu xã hội hoá. Ảnh: PHCC

Khoản thu đóng góp mua bàn ghế được các trường thu ngay khi phụ huynh nộp hồ sơ đầu cấp cho con mà không được thông báo rõ là khoản thu xã hội hoá. Ảnh: PHCC

Phụ huynh tên Q., có 2 con từng học tại Trường Tiểu học Phú Xá, TP.Thái Nguyên cho biết, trường này đã thực hiện thu tiền bàn ghế đầu cấp từ nhiều năm nay. Cả 2 con của chị đều phải đóng khoản tiền này ngay khi nộp hồ sơ vào lớp 1. “Nhà nhà đóng, người người đóng, nhà trường cứ thông báo “chốt” giống như 1 khoản thu cố định khiến cho phụ huynh cứ thế mà nộp”, chị Q. nói.

Còn phụ huynh V.H (Sơn Cẩm, TP.Thái Nguyên) chia sẻ: Con tôi năm nay vào lớp 1 cũng phải đóng khoản tiền này. Theo tôi được biết, năm nay, chỉ có Trường Tiểu học Gia Sàng là không thu khoản tiền này. Còn hầu hết, các trường khác đều thu với mức khác nhau. Trong đó, nhiều phụ huynh không hề được nhà trường hỏi ý kiến hay chỉ rõ đây là khoản xã hội hoá. Lâu nay, chúng tôi vẫn làm, cho tới khi đọc bài trên báo Lao Động mới tỉnh mộng và cảm thấy như mình đã bị “lừa”.

Cũng theo thông tin phụ huynh này cung cấp, mỗi trường thu một mức bàn ghế khác nhau: Trường TH T.T thu 410.000 đồng/học sinh, TH Đ.C thu 650.000 đồng/học sinh... Tuy nhiên, mức thu phổ biến của các trường là 500.000 đồng/học sinh.

Nhiều phụ huynh cùng chung bức xúc cho biết: Nếu đóng tiền bàn ghế mà các con được ngồi bàn ghế mới thì không sao, đây lại toàn thấy vẫn phải ngồi bàn ghế cũ.

Một giáo viên Trường Tiểu học Phú Xá chia sẻ: “Tôi cũng bất ngờ trước việc tại sao năm nào nhà trường cũng thu tiền bàn ghế. Trước kia chúng tôi đi học cũng không phải nộp khoản tiền này. Tiền này lãng phí quá, bởi bàn ghế dùng 5 năm không thể hỏng được. Như kiểu, các trường đang học theo nhau, trường này thu thì trường kia cũng thu”.

Giáo viên N.T.T, giảng dạy tại 1 trường THCS huyện Đồng Hỷ, nói: “Tôi cũng bất ngờ về việc năm nào các trường cũng triển khai tiền thu bàn ghế đầu cấp trong khi tiền này đã có ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nhưng nhà trường đã triển khai thì chúng tôi phải thu”.

Trước đó, trả lời báo chí, bà Lê Hằng - Trưởng phòng GDĐT TP.Thái Nguyên - khẳng định: Vì không phải năm nào nhà nước cũng cấp kinh phí mua sắm bàn ghế nên tại một số trường, nếu phụ huynh đồng thuận và tự nguyện để đóng góp mua bàn ghế mới thì trường sẽ phải xây dựng kế hoạch, lấy phiếu xin ý kiến, trình chủ trương. Khi được đồng thuận thì mới được huy động phụ huynh đóng góp. Vì thế, không bắt buộc học sinh phải mua bàn ghế. 

Link: https://laodong.vn/giao-duc/phu-huynh-thai-nguyen-tinh-mong-vi-cho-la-bi-lua-nhieu-nam-570241.ldo

create

Huyên Nguyễn / laodong.vn