• youtube
  • facebook

0,9 điểm/môn đỗ lớp 10: Khó theo được chương trình THPT

Hàng loạt các trường trong nhiều tỉnh đưa ra mức chuẩn tuyển sinh lớp 10 vô cùng thấp khi chỉ khoảng 1 điểm vẫn có 1 suất vào học THPT công lập. Nguyên nhân được đưa ra là do ít thí sinh đăng ký so với chỉ tiêu được giao.

Điểm chuẩn đáng báo động

Theo tổng hợp của Báo Lao Động, giữ kỷ lục về điểm chuẩn thấp hiện nay là các trường của tỉnh Thái Nguyên. Với 3 môn Toán, Ngữ văn (hệ số 2), Tiếng Anh (hệ số 1), Trường THPT Lí Nam Đế thậm chí chỉ lấy 4,5 điểm. Như vậy, chỉ cần 0,9 điểm/môn có thể đỗ lớp 10.

Một số trường có điểm chuẩn thấp khác như THPT Lưu Nhân Chú (4,6 điểm); THPT Đại Từ (5,9 điểm).... Ngoài ra, đa số các trường tại Thái Nguyên lấy mức điểm dưới 15 điểm (khoảng 3 điểm/môn).

Mức điểm này có sự chênh lệch khá lớn với những trường tốp đầu. So với Trường THPT Lương Ngọc Quyến lấy điểm chuẩn là 31, mức điểm của Trường THPT Lí Nam Đế chỉ gần bằng 1/6,8 lần.

Điểm chuẩn Trường THPT Lưu Nhân Chú là 4,6 điểm.

Điểm chuẩn Trường THPT Lưu Nhân Chú là 4,6 điểm.


Câu chuyện về chênh lệch điểm số, điểm chuẩn thấp tương tự diễn ra tại nhiều tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh khu vực Đông Bắc, Tây Bắc.

Đáng nói, năm nay, hiện tượng này xuất hiện ở cả những nơi vốn có truyền thống học tập, khoa bảng. Tại Hải Dương, cũng với 3 môn thi và hệ số 5, trong số 40 trường THPT công lập không chuyên, có duy nhất Trường THPT Hồng Quang (TP Hải Dương) có điểm chuẩn trên 30 (30,6 điểm). 24 trường có điểm trúng tuyển từ 20 đến dưới 30 điểm, 12 trường có điểm trúng tuyển từ 10 đến dưới 20 điểm.

Gây chú ý khi 3 trường có điểm trúng tuyển dưới 10 điểm: THPT Hà Đông (8,5 điểm), THPT Kim Thành II (9,25 điểm); THPT Trần Phú (9,75 điểm). Ở 3 trường này chưa tới 2 điểm/môn đã “ẵm” một suất trúng tuyển.

Tại Bắc Ninh, cũng với 5 hệ số, nhiều trường có mức điểm thấp như: THPT Quế Võ số  3 (10 điểm); THPT Lý Thường Kiệt (11 điểm); THPT Hàm Long (13 điểm)...

Cũng trong tính trạng tương tự, tại Thái Bình, Trường THPT Bắc Duyên Hà (10,5 điểm), Trường THPT Phạm Quang Thẩm (11,5 điểm); THPT Bắc Kiến Xương (12,25 điểm).

Dự kiến điểm chuẩn của tỉnh Thanh Hoá do các Hội đồng tuyển sinh gửi về Sở GDĐT xem xét, phê duyệt và công bố chính thức đáng quan tâm. Trong khi Trường THPT Hàm Rồng, TP.Thanh Hóa có điểm chuẩn đầu vào cao nhất với 36,5 điểm (5 hệ số) thì vẫn còn một số trường dự kiến điểm chuẩn đầu vào thấp như: Trường THPT Bá Thước (9,4 điểm), THPT Quan Hóa (6,3 điểm), THPT Quan Sơn (4,2 điểm), THPT Mường Lát (4 điểm). Nếu mức điểm chuẩn này được chấp thuận thì sẽ có hiện tượng 0,8 điểm/môn đỗ lớp 10.

Khó theo kịp chương trình học

Lý giải việc nhiều trường lấy điểm đỗ thấp, ông Phạm Việt Đức - Giám đốc Sở GDĐT Thái Nguyên cho biết chỉ một số em có điểm xét tuyển thấp nhưng không nhiều. Theo chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh đã được UBND tỉnh phê duyệt nên các trường phải lấy cho đủ số chỉ tiêu. Trong quy chế kỳ thi không có ngưỡng hạn chế nên các trường vẫn có thể tuyển đủ học sinh theo chỉ tiêu. 

Ông Đức cho hay, với giáo dục phổ thông, chúng ta không thể để mặc các em học sinh kém được. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cũng nhằm khảo sát năng lực đầu vào THPT, đồng thời đánh giá chất lượng dạy - học ở THCS trong tỉnh đang ở mức nào để Sở điều chỉnh kế hoạch dạy và học của các cơ sở giáo dục sao cho phù hợp. Các trường sẽ có kế hoạch bồi dưỡng học sinh yếu kém – Giám đốc khẳng định.

Ở góc độ khác, ông Nguyễn Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, điểm chuẩn chung thấp phản ánh chất lượng học thấp, như vậy, học sinh khó có thể theo được chương trình học cấp THPT.

“Trong khi giáo dục của chúng ta đang bắt đầu đổi mới, đòi hỏi học sinh phải toàn diện hơn nữa, không chỉ có kiến thức mà có kỹ năng khác. Vì thế, những học sinh có điểm chuẩn quá thấp sẽ không thể theo kịp các bạn. Chúng ta không thể tuyển sinh bằng mọi cách, mà cần phân luồng, chuyển các em sang học nghề, trung cấp rồi lên cao đẳng”, ông Tùng chia sẻ. 

 

https://laodong.vn/giao-duc/09-diemmon-do-lop-10-kho-theo-duoc-chuong-trinh-thpt-739981.ldo

create

HUYÊN NGUYỄN / laodong.vn