• youtube
  • facebook

Việt Hải - Cát Bà: Vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ kỳ bí

Làng Việt Hải, Cát Bà, Hải Phòng nằm lọt thỏm giữa thung lũng được bao bọc bởi các hòn đảo lớn nhỏ. Nơi đây thiên nhiên được trời ban tặng nhiều vẻ đẹp quyến rũ làm đắm say bao du khách. Cũng bởi vẻ đẹp hoang sơ còn nguyên vẹn nên từ nhiều năm nay làng Việt Hải đã trở thành điểm vô cùng hấp dẫn đối với mọi du khách.

Muốn đến được làng Việt Hải du khách phải mất khoảng 45 phút đi tàu trên vịnh Lan Hạ và cũng từ đây những háo hức, ước muốn, mong đợi một chuyến du lịch theo đúng nghĩa sẽ giúp cho du khách tha hồ trải nghiệm. Ai đó từng nói rằng mỗi hành trình bạn đến ngoài sự khám phá bạn còn được trải nghiệm được hòa mình với thiên nhiên, con người ở chính nơi mình muốn đến. Việt Hải cũng vậy – sự khác biệt ở ngay chính người cảm nhận từ khi bước chân lên thuyền. Du khách sẽ tận hưởng một không gian hoang sơ, tự nhiên như những gì nó vốn có. Không ồn ào, xô bồ, không nhộn nhịp mà là đắm chìm một sự tĩnh lặng ở đời thường khó tìm thấy. Một thiên đường tách biệt, không có những toan tính bộn bề, không bon chen, không đố kỵ…chỉ có con người hòa mình với thiên nhiên, trời đất, núi non, biển cả và đặc biệt nhất chính là tình người nơi đây.

Tôi nhớ cách đây khoảng chục năm tôi cũng đã từng đến Việt Hải, những điều cảm nhận ở đây chính là khi đến với Việt Hải tôi tạm quên mọi thứ. Ở Việt Hải nhiều năm rồi người dân không có chợ, không cần phải lo mất hay giật đồ mà là sự thân thiện của từng người dân. Bộ đội biên phòng là những người tâm huyết trong việc kỳ vọng mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch. Và điều này người dân đã phần nào làm được, bởi cuộc sống của họ vô cùng thuần túy muốn ăn cá thả lưới xuống hồ, muốn ăn gà tự nuôi muốn ăn thịt lợn để cải thiện thì họ hẹn nhau cứ một tuần trong làng lại tự giết để bán cho bà con trong làng. Đây chính là sự khác biệt vô cùng lớn thậm chí các trẻ em đến tuổi đi học phải ghép lớp, các chị em hẹn nhau đẻ cùng năm để bọn trẻ có thể học cùng nhau. Ở Việt Hải hiện chỉ có khoảng 70 hộ dân, họ sống từ bao giờ thì cũng không ai nhớ rõ, chỉ biết rằng nhiều năm qua người dân cứ sống như vậy, gần gũi với thiên nhiên.

Ở Việt Hải hiện còn rất nhiều nhà dân giữ được nếp nhà truyền thống lợp mái rạ, cột gỗ, nấu bếp bằng củi…mỗi người dân ở đây có thể trò truyện với khách tây bằng tiếng anh vô cùng thành thạo. Đến vào dịp nào thì du khách cũng sẽ thấy dân làng còn duy trì được nghề nấu rượu theo phong cách truyền thống từ ngàn xưa của cha ông để lại. Họ duy trì những điều này chính là để du khách đến tự trải nghiệm và khám phá vẻ đẹp của làng quê truyền thống khi xưa. Bên cạnh đó làng Việt Hải còn có homestay cho khách lưu trú qua đêm. 
Điều khác biệt của du lịch năm nay chính là du khách không bị thu phí khi đến với Việt Hải. Giá vé 80.000 đồng được bán theo tour bao gồm cả việc đến làng Việt Hải nên đây cũng là điểm mới hấp dẫn cả khách ta và khách tây. Đến nơi đây du khách không có cảm giác bị gò bó, chèo kéo, làm giá hay mặc cả. Mọi thứ dường như đã định sẵn nên đây là điểm ấn tượng cho khách khi đến Việt Hải.

Một Việt Hải đẹp như mơ nằm trong thung lũng được bao bọc bởi núi non rừng già. Ngoài sự khám phá thích thú bởi sự thơ mộng ấy, du khách còn được trải nghiệm đi bộ men theo con đường nhỏ, vào rừng ngắm từng ngôi nhà làm theo kiến trúc cổ của một Việt kiều người Pháp đã đầu tư cách đây nhiều năm. 
Có lẽ du khách đã đi và đến trải nghiệm rất nhiều nơi nhưng chắc chắn đến với Việt Hải hẳn du khách sẽ nhớ và cực kỳ ấn tượng bởi sư lôi cuốn, cảnh quan đẹp không kém gì với một số khu du lịch nổi tiếng ở nước ngoài. Hãy đến và trải nghiệm bạn nhé.

create

VĨNH QUÂN - THU NHUNG / kinhtedothi.vn