Trời lạnh thế này mách bạn hàng ốc xào thập cẩm kiểu Thái Nguyên mới lạ, ngon đến miếng cuối cùng

Với món ốc xào thập cẩm kiểu Thái Nguyên này, các tín đồ ăn uống ở Hà Nội lại có thêm một kiểu ăn ốc mới vô cùng thú vị.

Hà Nội có vô vàn loại ốc: ốc luộc, ốc Sài Gòn, ốc Hải Phòng... nhưng món ốc xào thập cẩm kiểu Thái Nguyên thì còn rất mới lạ và ít nơi bán.

Nghe tên ốc xào thập cẩm thì có lẽ mới chỉ hình dung ra đó là món ốc xào với rất nhiều nguyên liệu khác. Nhưng đó là những gì, và hương vị của món ốc này ra sao? Cùng khám phá ẩm thực Thái Nguyên ngay giữa lòng Hà Nội với món ốc xào thập cẩm này nhé!

 

Nhắc đến ốc xào thập cẩm, các tín đồ ẩm thực nào từng sinh sống hoặc đến Thái Nguyên chơi có lẽ sẽ không quên quán ốc "huyền thoại" Vân Béo "to như một cái chợ" và lúc nào cũng đông khách. Đây cũng chính là nơi mọi người thường đến ăn món ốc xào thập cẩm trứ danh của Thái Nguyên.

Tại Hà Nội không có nhiều quán bán món này nếu không nói là rất hiếm và rất khó để tìm ra. Thế nên, nhiều bạn ở Thái Nguyên khi đi học hoặc đi làm tại Hà Nội muốn tìm nơi bán để ăn cũng rất khó.

Là một người Thái Nguyên, và cũng lâm vào cảnh thèm ăn ốc xào thập cẩm mà không biết ở chỗ nào Hà Nội có bán, vậy là chị Linh đã quyết định mở quán ốc có bán món này cho những ai là người Thái Nguyên sống tại Hà Nội được thoả mãn cơn thèm và cũng là để cho các bạn nơi khác được thử trải nghiệm món ốc "huyền thoại" này.

Đúng là ốc xào thập cẩm, đếm ra các nguyên liệu để làm cũng phải hơn 10 thứ khác nhau.

Đầu tiên là ốc. Vẫn là ốc đồng như ở Hà Nội hay làm món ốc luộc, ốc xào, nhưng khi chế biến ốc xào thập cẩm thì những con ốc này sẽ được cắt bỏ phần đuôi để khi ăn thực khách không cần khêu mà sẽ ăn theo kiểu ốc mút. Sau đó, ốc sẽ được om lên với gia vị để ngấm kỹ trước khi cho vào xào.

Thứ nguyên liệu đặc biệt thứ hai chính là đậu om. Đậu được chiên kỹ xong sẽ cho vào om trước với rất nhiều nguyên liệu khác gồm măng thái mỏng, giò thái sợi, tương ớt, tương cà và gia vị.

Ốc sẽ được cho vào nồi xào lên cùng với đậu om, dừa, chuối xanh tới khi dậy mùi, phần nước ở đậu om se lại, chuối chín bở thì cho thêm lá lốt vào đảo một lần nữa, sau múc ra bát, rắc hành khô lên trên.

Nói một cách đơn giản thì món ốc xào thập cẩm này cũng na ná như ốc nấu chuối đậu mà chúng ta thường ăn. Nhưng món này khác ở chỗ phần đậu được om rất kỹ nên ngấm gia vị, khi ăn sẽ thấy vị cay vừa phải, lại có thêm chút béo ngậy, thơm thơm của dừa.

Bên cạnh đó, cho hành khô vào ốc chuối đậu cũng là một điểm lạ lẫm nữa, món ăn sẽ thơm hơn và hấp dẫn hơn nhờ hành phi thơm giòn.

Tuy nhiên, ăn ốc hút theo kiểu này có vẻ như hơi khó khăn, nhất là những người ăn lần đầu thì gần như chẳng hút được con ốc nào cả. Tốt nhất là hãy gọi chủ quán mang cho bạn thêm dụng cụ khêu ốc thì mới có thể thưởng thức được những con ốc này.

Có lẽ các bạn ở Thái Nguyên đã quá quen với kiểu ăn ốc xào thập cẩm thế này, nhưng cũng có những vị khách không quen ăn thì sẽ có cảm giác hơi... thiếu thiếu do bình thường chúng ta sẽ ăn ốc chuối đậu với cơm chứ chẳng bao giờ ăn theo kiểu "ăn chơi" như thế này.

Thường thì ốc xào đã rất đủ vị, tuy nhiên chủ quán vẫn mang thêm nước chấm ốc cho những khách nào muốn.

Dù sao thì, bản đồ ốc Hà Nội vẫn lại có thêm một món ốc mới du nhập làm phong phú thêm hương vị các món ốc cũng như đa dạng hơn cho các lựa chọn ăn uống của các tín đồ ẩm thực.

Ngọc Ánh, Ngọc Khanh, Ngọc Thảo / ttvn.vn

Từ khóa: am thuc tin tuc thai nguyen ngay dong

Tin nổi bật
Tin mới nhất
tin tuc