• youtube
  • facebook

“Thức quà chớp nhoáng“ dắt Hà Nội vào thu khiến bao người mê mệt

Đến mùa, sấu chín dầm lại được bán la liệt trên những chiếc xe đạp cùng với cóc dầm, xoài dầm... Chỉ 10k, 20k thôi là tha hồ ăn.

Nói tới sấu chín, người ta dễ liên tưởng ngay đến mùa thu Hà Nội bởi đây cũng là lúc sấu chín rộ, chín nhiều. Hà Nội thời điểm này chưa vào thu, thế nhưng sấu cũng bắt đầu ngả vàng. Ăn sấu chín bây giờ cũng ngon lắm rồi.

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?

Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi

Gọi sấu chín, sấu dầm là "thức quà chớp nhoáng" quả không sai, người ta chỉ có thể tranh thủ ăn trong một khoảng thời gian ngắn, bởi sấu có mùa, thời gian có sấu chín lại càng ngắn. Qua đoạn mùa thu, sẽ chẳng còn những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp bán sấu dầm vàng ruộm nữa.

Sấu xanh thì chua, nhưng sấu chín thì khác. Vị chua gắt biến mất, độ chua giảm đi phần nhiều, thay vào đó là cái ngọt nhẹ hoà quyện. Nhiều người thích sấu quá, nên sấu chín cứ gọt vỏ ăn là thấy ngon lắm rồi. Nhưng ngon hơn, cầu kỳ hơn và được yêu thích hơn lại là món sấu dầm.

Quả sấu chín vàng, căng mọng, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Khi ấy người ta sẽ gọt hết lớp vỏ rám nâu bên ngoài, dùng mũi dao khía một vòng. Thế là toàn bộ phần ruột sấu tách ra khỏi hạt. Cứ thế khía đến gần cuối thì để lại một chút ruột sấu còn dính vào với hạt. Thế rồi cho vào ít đường, ít muối, ít ớt bột..., xóc nhè nhẹ cho các gia vị ngấm đều, len lỏi vào từng miếng sấu.

Sấu dầm chua dịu, ăn vẫn giòn giòn, lại có thêm vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác. Sấu chín không chua, ấy thế nhưng nhìn vẫn thấy ứa nước miếng vì thèm.

Đến mùa, sấu dầm lại được bán la liệt trên những chiếc xe đạp cùng với cóc dầm, xoài dầm... Chỉ 10k, 20k thôi là tha hồ ăn. Có người ăn tới "nghiện", cứ đến mùa là phải tìm mua được ngay, kẻo nhớ vị sấu chín quá.

Sấu chín dầm không chỉ gắn với mùa thu Hà Nội, nó còn đi theo những kỷ niệm thời đi học của rất nhiều người.

Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi

Trái sấu chia đôi tay - và - tay - chấm - muối

Chỉ có vậy mà lòng anh bối rối

Ðể bây giờ thèm sấu nhớ tay ai?

Bạn thì sao? Ăn sấu dầm và hoài niệm một chút không nhỉ?

(Thơ: Lê Giang)

create

NGỌC ÁNH / Trí thức trẻ

Về Tuyên Quang, đắm say những món đặc sản trứ danh mà bạn nên thử 1 lần trong đời

Về Tuyên Quang, đắm say những món đặc sản trứ danh mà bạn nên thử 1 lần trong đời

timer24/11/2018

Thịt lợn đen, bánh nếp nhân trứng kiến hay gỏi cá bỗng sông Lô... đều là những đặc sản nức tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến Tuyên Quang.

Về quê hương Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đừng quên thưởng thức món đặc sản trứ danh, ăn 1 lần là nhớ mãi

Về quê hương Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đừng quên thưởng thức món đặc sản trứ danh, ăn 1 lần là nhớ mãi

timer24/11/2018

Nếu ai đã từng một lần ghé về Lập Thạch – Vĩnh Phúc đều không thể quên được hương vị của món cá thính (hay còn gọi là cá muối chua) quyện nơi đầu lưỡi, tan chảy trong vị thơm ngậy của cá nướng vàng khiến những người con xa xứ như tôi lại nhớ đến nao lòng mỗi khi Tết đến xuân về.

Lê la quán xá, thưởng thức loạt món ngon đất Thái Nguyên “ăn một lần, nhớ cả đời“

Lê la quán xá, thưởng thức loạt món ngon đất Thái Nguyên “ăn một lần, nhớ cả đời“

timer19/07/2018

Đồ ăn ở Thái Nguyên rất ngon mà giá lại “hạt dẻ” chính là những ưu điểm chinh phục mọi “tín đồ ẩm thực”.

Lá ngón xào tỏi -  món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

Lá ngón xào tỏi - món ăn khiến nhiều người khiếp vía khi nghe tên nhưng lại rất thơm ngon và là đặc sản của một dân tộc ở Tây Bắc

timer10/07/2018

Đây là một món ăn ngon, được dân tộc Thái Trắng ở xã Mường So, tỉnh Lai Châu xem là đặc sản luôn xuất hiện trong các dịp lễ hội hay dùng để đãi khách đường xa. Nhưng đây mới chỉ là một nửa của sự thật. Nửa còn lại tất nhiên là đáp án của câu hỏi: “Tại sao ăn lá ngón mà không ai chết?”.