• youtube
  • facebook

“Thức quà chớp nhoáng“ dắt Hà Nội vào thu khiến bao người mê mệt

Đến mùa, sấu chín dầm lại được bán la liệt trên những chiếc xe đạp cùng với cóc dầm, xoài dầm... Chỉ 10k, 20k thôi là tha hồ ăn.

Nói tới sấu chín, người ta dễ liên tưởng ngay đến mùa thu Hà Nội bởi đây cũng là lúc sấu chín rộ, chín nhiều. Hà Nội thời điểm này chưa vào thu, thế nhưng sấu cũng bắt đầu ngả vàng. Ăn sấu chín bây giờ cũng ngon lắm rồi.

Hà Nội mùa này sấu chín chưa em?

Hàng me Sài Gòn đang vào mùa thay lá

Thoang thoảng vị chua khiến lòng anh nhớ quá

Nhớ mùa sấu rụng phố Tràng Thi

Gọi sấu chín, sấu dầm là "thức quà chớp nhoáng" quả không sai, người ta chỉ có thể tranh thủ ăn trong một khoảng thời gian ngắn, bởi sấu có mùa, thời gian có sấu chín lại càng ngắn. Qua đoạn mùa thu, sẽ chẳng còn những gánh hàng rong, những chiếc xe đạp bán sấu dầm vàng ruộm nữa.

Sấu xanh thì chua, nhưng sấu chín thì khác. Vị chua gắt biến mất, độ chua giảm đi phần nhiều, thay vào đó là cái ngọt nhẹ hoà quyện. Nhiều người thích sấu quá, nên sấu chín cứ gọt vỏ ăn là thấy ngon lắm rồi. Nhưng ngon hơn, cầu kỳ hơn và được yêu thích hơn lại là món sấu dầm.

Quả sấu chín vàng, căng mọng, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Khi ấy người ta sẽ gọt hết lớp vỏ rám nâu bên ngoài, dùng mũi dao khía một vòng. Thế là toàn bộ phần ruột sấu tách ra khỏi hạt. Cứ thế khía đến gần cuối thì để lại một chút ruột sấu còn dính vào với hạt. Thế rồi cho vào ít đường, ít muối, ít ớt bột..., xóc nhè nhẹ cho các gia vị ngấm đều, len lỏi vào từng miếng sấu.

Sấu dầm chua dịu, ăn vẫn giòn giòn, lại có thêm vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay kích thích vị giác. Sấu chín không chua, ấy thế nhưng nhìn vẫn thấy ứa nước miếng vì thèm.

Đến mùa, sấu dầm lại được bán la liệt trên những chiếc xe đạp cùng với cóc dầm, xoài dầm... Chỉ 10k, 20k thôi là tha hồ ăn. Có người ăn tới "nghiện", cứ đến mùa là phải tìm mua được ngay, kẻo nhớ vị sấu chín quá.

Sấu chín dầm không chỉ gắn với mùa thu Hà Nội, nó còn đi theo những kỷ niệm thời đi học của rất nhiều người.

Tuổi đang yêu chua chát cũng ngọt bùi

Trái sấu chia đôi tay - và - tay - chấm - muối

Chỉ có vậy mà lòng anh bối rối

Ðể bây giờ thèm sấu nhớ tay ai?

Bạn thì sao? Ăn sấu dầm và hoài niệm một chút không nhỉ?

(Thơ: Lê Giang)

create

NGỌC ÁNH / Trí thức trẻ

Cháo ấu tẩu và lá ngón xào tỏi - 2 đặc sản có độc của vùng cao và chuyện thú vị đằng sau

Cháo ấu tẩu và lá ngón xào tỏi - 2 đặc sản có độc của vùng cao và chuyện thú vị đằng sau

timer03/04/2019

Củ ấu tẩu và lá ngón là 2 nguyên liệu có thể gây ch.ết người. Nhưng nếu chế biến đúng cách, hoặc lựa chọn đúng loại, chúng lại là những món đặc sản ngon quên lối về.

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

Cãi nhau với bạn trai, cô gái cởi đồ ngay giữa phố đông người

timer19/03/2019

Khi cuộc tranh cãi lên đến đỉnh điểm, cô gái bỗng dưng cởi phăng chiếc áo ngoài của mình ra, để lộ nội y bên trong, mặc dù lúc đó cô đang đứng giữa phố đông người.

Tâm sự đáng suy ngẫm của chàng trai đất Cảng về mối tình đầu

Tâm sự đáng suy ngẫm của chàng trai đất Cảng về mối tình đầu

timer05/03/2019

Mối tình đầu có lẽ là một kỷ niệm khó quên. Đối với con gái, họ thường day dứt khôn nguôi, vậy còn đối với đấng mày râu- người luôn được coi là vô tâm, lạnh lùng, liệu họ có thể quên đi mối tình đầu?

Những quán có tuổi đời lâu năm ở đất Cảng Hải Phòng

Những quán có tuổi đời lâu năm ở đất Cảng Hải Phòng

timer05/03/2019

Không cần chạy theo xu hướng thị trường những món ăn mới lạ, quán cũng không cần phải trang trí quá cầu kỳ, những quán ăn ngon, bổ, rẻ có tiếng lâu năm ở Hải Phòng hấp dẫn du khách từ những điều giản dị nhất. Đến đất Cảng mà chưa biết đến địa chỉ quán ăn ngon thì nhớ ghé qua những địa chỉ tuyệt vời này nhé.