• youtube
  • facebook

Đến Bắc Kạn để say lòng và thán phục trước “bí kíp“ làm ra món đặc sản Thịt hun khói ngon nức tiếng

Bắc Kạn từ lâu đã biết đến là vùng đất có nền văn hóa ẩm thực với nhiều đặc sản lừng danh và Thịt hun khói là một trong số đó.

Để tạo ra được món Thịt hun khói ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn. Có nhiều người cho rằng, món Thịt hun khói rất dễ làm, nhưng thực sự để làm được món Thịt hun khói ngon thì không phải là điều dễ.

Vậy làm sao để tạo ra được món Thịt hun khói ngon và đảm bảo chất lượng? Câu trả lời đã có trong chương trình Nông nghiệp sạch số 333. Trong số phát sóng này, món đặc sản Thịt hun khói đã được chính người dân Bắc Kạn tái hiện lại một cách tỉ mỉ.

Xem clip để hiểu thêm về quy trình chế biến món đặc sản Thịt hun khói ngon tuyệt vời của quê hương Bắc Kạn (Nguồn clip: Nông nghiệp sạch)


Để làm được món Thịt hun khói ngon bắt buộc người làm phải biết chọn thịt. Thịt lợn phải được lấy từ những cơ sở chế biến lợn có đủ điều kiện chứng nhận an toàn thực phẩm. Và thịt lợn phải được lấy từ những con lợn vừa mới giết mổ. 
Thịt lợn đủ tiêu chuẩn phải là thịt mông, có màu đỏ tươi. 

Chọn thịt đủ tiêu chuẩn, có màu đỏ tươi


Bước đầu tiên trong việc sơ chế nguyên liệu sẽ là thái thịt. Miếng thịt sẽ được thái có độ dày 3 phân và chiều dài là 20 phân. 

Tiến hành thái thịt

Miếng thịt sẽ được thái có độ dày 3 phân và chiều dài là 20 phân


Sau khi thái xong thịt, người làm tiến hành ngâm thịt với nước sôi và muối. Công đoạn này nhằm mục đích để miếng thịt được săn chắc hơn. Ngâm tầm khoảng 5 phút thì vớt ra. 

Ngâm thịt với nước sôi và muối


Bước tiếp theo là ướp thịt  với nước bỗng rượu. Đây được coi là phương pháp đặc trưng của người dân tộc Dao. Với phương pháp này, Thịt hun khói không cần ướp nhiều gia vị mà vẫn sẽ có vị ngọt đặc trưng.

Nước bỗng rượu


Thịt sau khi ướp sẽ được treo lên giàn để hun khói. Tùy vào thời tiết tốt hay xấu mà thời gian hun thịt sẽ rơi vào từ 5 ngày đến 7 ngày thì sẽ cho ra được món Thịt hun khói ngon.

Thịt sau khi ướp sẽ được treo lên giàn để hun khói


Cuối cùng là đóng gói và bảo quản.


Là một món ăn được đồng bào vùng cao dùng quanh năm, thịt lợn hun khói có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài giá trị về ẩm thực thì đây còn là một nét biểu trưng về văn hóa của đồng bào nơi đây.

Hiện nay ở Bắc Kạn có khoảng 7 đến 10 cơ sở chế biến Thịt hun khói, phân bố chủ yếu tại thành phố Bắc Kạn.

 
 

create

Thúy Hà (Tổng hợp) / Tin nhanh online